Cách tính nhẩm nhanh dễ nhớ, dễ ứng dụng

Cách tính nhẩm nhanh dễ nhớ mà lại dễ ứng dụng trong cuộc sống, cách tính nhẩm cộng trừ nhanh ứng dụng trong đi chợ hay dạy bé làm toán cũng rất hiệu quả, sẽ bất ngờ với tính nhẩm nhanh của người nhật với phép nhân, phép chia siêu nhanh mà không khỏi bất ngờ. Trở thành siêu tính toán sau bài viết này.

Tính nhẩm nhanh bằng cách đếm ngón tay

Nhân các số 6, 7, 8, 9 bằng cách sử dụng ngón tay

cách tính nhẩm nhanh

Phương pháp này được gọi cách tính nhẩm nhanh của “Phép nhân kiểu Nga” để thực hiện nhân các số từ 6 đến 9 mà không cần thuộc bảng cửu chương. Trước hết, bạn đánh số cho các ngón tay trên hai bàn tay như hình vẽ, ngón út là 6 và ngón cái là 10.

cách tính nhẩm cộng trừ nhanh

Ví dụ, khi muốn thực hiện phép tính 7 x 8, bạn hãy chạm hai ngón tay có số tương ứng vào nhau.

tính nhẩm nhanh bằng cách đếm ngón tay

Tiếp theo đó, tổng số ngón tay bên dưới (gồm cả hai ngón chạm vào nhau) là hàng chục. Trong phép tính này, số ngón tay là 5 nên hàng chục là 5 (hoặc 50). Tích số ngón tay phía trên là hàng đơn vị (trong ảnh là 3 x 2 = 6). tiếp theo đó, ghép số hàng chục với hàng đơn vị ta được kết quả là 56.

Tính kết quả nhanh của phép nhân 9

cách tính nhẩm nhanh bằng tay

Trong bảng cửu chương, bảng nhân 9 tuân theo mỗi quy luật đặc biệt. Để tính bội số của 9, bạn chỉ cần nhớ rằng hàng chục tăng lên từ 0 – 9 và hàng đơn vị giảm dần từ 9 – 0, tổng của chúng luôn bằng 9.

Nhân nhẩm số có 2 chữ số với 11

cách tính nhẩm nhanh khi đi chợ

Cách tính này có 2 bước đơn giản. Đầu tiên, bạn tách số có hai chữ số thành hai phần, số đứng trước là hàng trăm, số đứng sau hàng đơn vị. Tiếp theo, ta cộng hai chữ số với nhau rồi chèn vào giữa tạo nên hàng chục.

Cộng trừ hai phân số

học cách tính nhẩm nhanh

Vẽ hai elip chéo nhau làm hình thành hình con bướm. Nhân hai số trong hình elip rồi viết kết quả lên đầu con bướm. Sau đó, trừ (hoặc cộng) hai số đó, ta được tử số của kết quả. Nhân hai mẫu số với nhau tạo nên mẫu số chung (trong hình là 4 x 5 = 20). Ghép tử số với mẫu số chung, ta được phân số mới là kết quả phép tính.

Cách tính nhẩm nhanh của người ấn độ

Nhân hai số có hai chữ số lớn gần bằng 100

cách tính nhẩm nhanh của người ấn độ

Phép nhân càng phức tạp khi hai số càng lớn. Tuy nhiên, với phương pháp này, bạn sẽ nhận thấy rằng rằng các số càng lớn càng dễ thực hiện. Trước hết, lấy 100 trừ đi mỗi số, ta được hai số mới. Tiếp đó, bạn tính tổng hai số mới, lấy 100 trừ đi kết quả đó ta được con số hàng nghìn và hàng trăm. Quay trở lại kết quả của hai phép tính đầu tiên, nhân hai số mới với nhau sẽ cho kết quả hàng chục và hàng đơn vị.

Nhân số có 2 chữ số với số có 3 chữ số

cách tính nhẩm nhân chia nhanh

Đây là phương pháp dạy tính phép nhân bằng đường thẳng thông dụng ở quốc gia Nhật Bản. Với cách tính nhẩm siêu nhanh, bạn hoàn toàn có thể thực hiện phép toán nhân hai số có 2 chữ số hoặc hai số có 3 chữ số với nhau. Bước đầu tiên, ta vẽ các đường thẳng để đại diện cho mỗi chữ số và đan chéo nhau như hình trên. Điều quan trọng là bạn phải luôn nhớ quy tắc từ trái sang phải, kể cả khi vẽ đường thẳng.

cách tính nhẩm phép chia nhanh

Chia hình vẽ thành các phần đại diện cho hàng nghìn, hàng trăm, hàng chục, hàng đơn vị.

cách tính nhẩm nhanh của người nhật

Từ trái sang phải, bạn đếm các điểm giao nhau trong mỗi phần và viết kết quả.

Cách điền dấu lớn hơn, nhỏ hơn

cách tính nhẩm nhanh phép cộng

Học sinh lớp 1, lớp 2 có thể áp dụng mẹo này dùng để dạy các bé trong các bài tập điền dấu lớn hơn, nhỏ hơn. Chúng ta hãy tưởng tượng dấu lớn hơn (hoặc nhỏ hơn) là hình một cái miệng háu ăn, nó luôn hướng về bên có số lượng lớn hơn. Quay lại bước đầu để dạy con cách tính nhẩm nhanh cực kỳ đơn giản. Ngoài ra có thể xem bài trước về uống nước đúng cách tốt cho cơ thể.

Loading...
4/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *